TikTok Ads Targeting Guide

Sep 7, 2021 | 🇻🇳 Tiếng Việt

Vài năm trước, Facebook là ứng dụng phổ biến hàng đầu mà người người nhà nhà đều tải về sử dụng. Tuy nhiên, xu thế của giới trẻ luôn thay đổi & họ luôn muốn tìm đến những công nghệ mới mẻ hơn, và vì thế giờ TikTok đang chiếm nhiều ưu thế hơn. 

Trong hai bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tạo quảng cáo trên TikTok và cách gắn TikTok Pixel vào các campaigns, stores trên Moteefe. Nhưng còn cách target của TikTok Ads thì sao, nó có khác nhiều so với Facebook không? Cùng tìm hiểu nhé! 

Trình quản lý TikTok Ads cung cấp nhiều tùy chọn targeting để bạn xác định đối tượng sẽ thấy quảng cáo của bạn. Targeting có thể được thiết lập trong quá trình tạo ads group. Dưới đây là các tùy chọn khả dụng:

Interest Targeting (target theo sở thích)

Sở thích được xác định theo hành vi của một người dùng liên quan đến những loại nội dung khác nhau. Các loại hành vi có thể bao gồm: xem, nhấp chuột… Còn các loại nội dung có thể bao gồm: video, quảng cáo, bài viết…

Khi người dùng tương tác nhiều với một số thể loại nhất định, hồ sơ của họ sẽ được liên kết với một sở thích tương ứng. Chẳng hạn, hồ sơ của người dùng có thể được liên kết với “Travel” và “Gaming” vì họ thường xem các video về du lịch và nhấp chuột vào quảng cáo về trò chơi.

Khi tạo ad group, bạn có thể chọn các “Interest Categories” trong phần Targeting. Quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cho những người dùng có hồ sơ nằm trong danh mục cụ thể mà bạn chọn.

Target theo sở thích có thể cải thiện độ chính xác phân phối quảng cáo của bạn để xác định chính xác đối tượng sẽ thấy quảng cáo. Bạn có thể cân nhắc về việc nhắm mục tiêu theo sở thích qua hai cách sau: Product Characteristics (đặc điểm của sản phẩm) và Use Cases (trường hợp sử dụng).

Product Characteristics: Bạn có thể chọn loại sở thích dựa trên đặc điểm của sản phẩm. Chẳng hạn, nếu muốn quảng bá Áo thun Moteefe, bạn có thể chọn “Apparel & Accessories” (trang phục & phụ kiện).

Use Cases: Bạn có thể chọn loại sở thích dựa trên trường hợp sử dụng. Lấy ví dụ, nếu bạn đang quảng bá “Moteefe Vacation T-shirt” và bạn nghĩ rằng những người dùng hay đi du lịch có thể cần mua áo thun du lịch Moteefe, bạn có thể chọn sở thích “Travel”.

Lưu ý: khi bạn chọn nhiều loại sở thích, đối tượng mục tiêu sẽ là những người dùng đáp ứng được một tiêu chí, chứ không phải là đáp ứng được tất cả các tiêu chí đó. Chẳng hạn, khi bạn chọn các sở thích “Travel”, “Apparel & Accessories” and “Pets”, TikTok sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho những người dùng quan tâm đến Du lịch hoặc Trang phục & phụ kiện hoặc Thú cưng.

Behavior Targeting (target theo hành vi)

Target theo hành vi giúp các nhà quảng cáo dựa trên hành vi gần đây trong ứng dụng của người dùng để phân phối ads trên TikTok. Target theo sở thích chú trọng đến mức tiêu thụ nội dung dài hạn của người dùng, còn target theo hành vi lại đặt trọng tâm vào sự tương tác gần đây của người dùng đối với nội dung.

1. Video-related Behavior (hành vi liên quan đến video)

Bạn có thể target những người dùng đã xem hết video, thích, bình luận hoặc chia sẻ một số danh mục nội dung. Video-related behavior được giới hạn ở mức độ tương tác của người dùng (xem hết video, thích, bình luận, chia sẻ) với nội dung cơ bản trong 7 hoặc 15 ngày qua.

Bước 1: ​Chọn danh mục nội dung và hành vi của người dùng theo ý muốn

Bước 2: Tìm kiếm danh mục nội dung mà bạn muốn nhắm đến.

Bước 3: Xác định thời gian xem xét lại (look-back time), từ 7 đến 15 ngày.

2. Creator Following Actions (hành vi của followers)

Bạn có thể target những người dùng đã theo dõi một số kiểu Creators nhất định trên TikTok, hoặc target những người dùng đã xem trang chủ của một số kiểu Creators nhất định trên TikTok.

Bước 1: Nhấp vào Add Behaviors Creator Interactions.

Bước 2: Tick vào ô để chọn loại tương tác bạn muốn. TikTok cung cấp 2 loại tương tác trong phần “Creator Following Actions”

  • Following: Bạn có thể target những người dùng theo (các) kiểu Creators cụ thể.
  • Viewed Homepage: Bạn có thể target những người dùng đã xem profile của (các) kiểu Creators cụ thể trong 30 ngày qua.

Bước 3: Chọn danh mục đối tượng bạn muốn target.

Target theo sở thích và Target theo hành vi khác nhau như thế nào?

Behavior Targeting Interest Targeting
Logic của tính năng Dựa trên hành vi của người dùng Được dự đoán qua tính năng Máy học dựa trên hành vi trong quá khứ và các chỉ số chính
Khung thời gian Gần đây (7/15 ngày) Lâu dài (hơn 60 ngày)
Hành vi của người dùng

Hành vi quan sát được trong ngắn hạn

(ví dụ: tương tác với video)

Hành vi trong dài hạn

(ví dụ: các chủ đề thường xem hoặc hay tương tác)

Loại nội dung Nội dung cơ bản Nội dung cơ bản & mất phí
Kiểu nhà quảng cáo Hands-on (trải nghiệm) Hands-off (không can thiệp)

Thời điểm hiện tại, TikTok vẫn còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển và lượng người dùng TikTok ngày càng tăng mạnh, nếu chạy TikTok Ads ngay hôm nay, bạn sẽ có lợi thế của người đi trước.

Chúc bạn buôn may bán đắt!

Moteefe Vietnam Team