Bí kíp bán hàng mùa Back-to-school

Jul 6, 2020 | 🇻🇳 Tiếng Việt

“Back to school” là một trong những sự kiện bán lẻ lớn nhất của năm. Bình thường thì tháng 8 là mùa tựu trường phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 còn đang hoành hành mà thời gian bắt đầu năm học 2020-2021 có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng dù có bị lùi lịch lại đi chăng nữa thì từ giữa tháng 7 trở đi vẫn sẽ là thời điểm tốt để tung ra những chiến dịch cùng khuyến mãi ưu đãi cho mùa Back-to-school.

Khi học sinh, sinh viên chuẩn bị quay trở lại trường, các gia đình có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn bao giờ hết để sắm sửa cho con em mình, từ mua những chiếc bút chì, ba lô mới đến quần áo mới và đồ điện tử. Theo thống kê của NRF năm 2019, với những gia đình có học sinh bậc từ tiểu học đến trung học phổ thông, trung bình mỗi nhà chi $239.82 cho quần áo mới và phụ kiện, trong khi đó, với sinh viên, con số này chỉ rơi vào khoảng $148.54. 

Như các sự kiện theo mùa khác, mùa tựu trường là một cơ hội tuyệt vời để chạy các chiến dịch giảm giá và tăng doanh thu. Theo như NRF khảo sát, có đến 49% người mua hàng chỉ bắt đầu sắm sửa cho mùa này khi các khuyến mãi được tung ra. Giảm giá thôi chưa đủ, free shipping cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc lôi kéo khách hàng. Trong thời điểm sản xuất và vận chuyển gắt gao như hiện nay, bạn hãy thúc đẩy khách mua hàng sớm, đồng thời cảnh báo khách tình trạng giao hàng chậm trễ có thể xảy ra nhé. 

Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng cho mùa tựu trường rất đa dạng, tuỳ vào niche chính của mình mà chạy quảng cáo, nhưng hãy lưu ý độ tuổi của người sử dụng và nhóm người mua. Trẻ em có lẽ sẽ là nhóm khách hàng lớn nhất, nhưng bạn chỉ nên target vào các ông bố bà mẹ có con nhỏ. Khi target sinh viên, hãy tập trung vào các tân sinh viên bởi họ sẽ thích mua sắm rất nhiều thứ trong năm đầu tiên xa nhà. Đừng quên đội ngũ giáo viên cũng là những người cần thêm đồ dùng cho năm học mới nhé.

Ý tưởng thiết kế

1) Slogan và các câu nói hài hước

Áo, túi tote, cốc cafe, gối cushion với những slogan hay ho vẫn chưa bao giờ hết hot. Bạn có thể thử một số câu nói ngắn gọn nhưng truyền cảm hứng hoặc những câu hài hước giúp mang lại niềm vui, tiếng cười cho cả trẻ em lẫn phụ huynh nhé.

2) Back-to-school nói chung

Các thiết kế về mùa tựu trường nói chung cũng là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn lỡ chẳng may bí ý tưởng. Bạn có thể áp dụng những hình ảnh về trường học, dụng cụ học tập, school bus hay “Welcome back” lên các sản phẩm của mình.

3) Back-to-college (tựu đại học)

Như đã nói ở trên, thì ngoài các em dưới 18 tuổi ra, còn có một số lượng lớn các sinh viên đại học muốn sắm sửa để trang trí phòng ký túc xá hoặc nhà trọ của mình. Vì vậy các sản phẩm như mugs, túi tote, posters sẽ rất được đối tượng này quan tâm.

4) Mối liên hệ gia đình

Tuy đây là mùa tựu trường nhưng cũng sẽ không tồi nếu bạn tranh thủ bán một vài sản phẩm có thiết kế về mối liên hệ gia đình cho các đối tượng khách hàng nhỏ tuổi. Ví dụ gồm có: “Keep calm, my mom is a nurse”, “I got my smile from Daddy and my charm from Mommy”….

5) Mùa thu

Với nhiều nước trên thế giới, mùa tựu trường đồng nghĩa với việc được diện các xu hướng thời trang mùa thu. Hãy thử bán các sản phẩm của khí hậu lạnh như áo dài tay, sweatshirts, hoodies để tăng doanh số nha.

Ý tưởng kêu gọi mua hàng

  • Start this school year off right with a fresh new look! Skip the waiting lines, order now. (Tạm dịch: Bắt đầu năm học mới với diện mạo mới! Không cần phải xếp hàng dài chờ đợi nữa, đặt hàng ngay thôi.)
  • Buy these cool shirts and they’ll love to wear to school. (Tạm dịch: Mua ngay những chiếc áo siêu ngầu này và con bạn sẽ thích mặc chúng đến trường.)
  • Love your teaching job? Start this new school year with our customized mugs made just for you. Shop now! (Tạm dịch: Yêu mến công việc giảng dạy của bạn? Bắt đầu năm học mới với những chiếc cốc tùy chỉnh dành riêng cho bạn. Mua ngay thôi!)
  • Shop online for back-to-school and save big, now with FREE SHIPPING! (Tạm dịch: Mua hàng online cho mùa tựu trường và tiết kiệm được một mớ với free shipping!)
  • Get the cool back-to-school look to start the year off right. FREE SHIPPING for all orders! (Tạm dịch: Sắm ngay diện mạo back-to-school siêu ngầu này để bắt đầu một năm mới đúng chuẩn!)
  • Got an empty dorm to fill? Shop these cool back-to-college products and get mm% off today! (Tạm dịch: Có một phòng ký túc xá trống? Sắm ngay những món đồ back-to-college siêu chất này và nhận mm% off trong hôm nay!)

Chúc bạn buôn may bán đắt!

Moteefe Vietnam Team