Những lưu ý về Copyright và Trademark cho doanh nghiệp POD của bạn

Jun 19, 2020 | 🇻🇳 Tiếng Việt

Khi bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử thì bạn luôn phải tuân thủ theo chính sách của các platform, và đặc biệt cần lưu ý đến các quy tắc và nguyên tắc về bản quyền và thương hiệu. Vi phạm bản quyền và thương hiệu, tuỳ theo mức độ, có thể dẫn đến việc bị cảnh báo, phạt tiền, bị giữ lợi nhuận hay thậm chí là bị khoá tài khoản. Nếu bạn thiết kế áo dựa theo trend thì khả năng cao bạn sẽ phải đương đầu với vấn đề này nhiều nhiều. 

Chúng tôi không chấp nhận việc bán các thiết kế vi phạm bản quyền và thương hiệu. Để giúp bạn không gặp phải vấn đề này cũng như tránh các trường hợp xấu như bị kiện cáo, bồi thường đáng tiếc, chúng tôi muốn gửi đến bạn những lưu ý dưới đây.

1) Phân biệt Bản quyền (Copyright) và Thương hiệu (Trademark):

Nhiều người hay nhầm lẫn 2 thuật ngữ này và tưởng chúng có thể hoán đổi cho nhau, nhưng thực chất đây là 2 điều khoản hoàn toàn khác biệt. 

  • Bản quyền (Copyright) được sử dụng cho các tác phẩm sáng tạo nguyên bản của một tác giả như tranh ảnh, sách, phim, bài hát …. Copyright có thể được chỉ định bằng cách gắn biểu tượng ©
  • Thương hiệu (Trademark) được sử dụng cho các từ ngữ, ký hiệu, tên hoặc thiết bị để phân biệt hàng hoá của nhà sản xuất hoặc người bán. Các tên, biểu tượng đặc biệt dùng cho thương hiệu đều được gắn biểu tượng

Bạn cần tránh cả 2 loại vi phạm này trong thiết kế của bạn! 

Tham khảo thêm thông tin về 2 loại vi phạm này qua:

2) Nắm rõ các quy tắc khi lên thiết kế:

Nếu bạn bán theo trend nhưng không muốn vi phạm luật bản quyền và thương hiệu, bạn có thể áp dụng nguyên tắc sử dụng hợp lý – “Fair Use” cho phép bạn nhại lại. Fair Use chỉ dành cho người, nhân vật và những thứ như logo. Việc nhại lại của bạn cần có sự khác biệt nhất định để phân biệt rõ ràng rằng nó không liên quan đến tác phẩm gốc, tránh tối đa khả năng nhầm lẫn, lừa dối trên thị trường. Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu xem hình ảnh hoặc câu nói nổi tiếng bạn muốn đưa vào sản phẩm của mình bắt nguồn từ đâu, và làm cách nào có thể nhại lại một cách an toàn.

Bạn tìm thấy một câu trích dẫn từ một nhân vật nổi tiếng bạn rất muốn đưa vào sản phẩm, nhưng lại loay hoay không biết làm thế nào để không bị vi phạm? Bạn có thể cân nhắc việc gắn tên người được trích dẫn trong thiết kế thật nhỏ, hoặc thêm nó vào phần mô tả sản phẩm trên campaign/ store của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng những ký tự nổi tiếng hoặc dễ nhận biết trên áo của bạn, hay các biểu tượng quốc gia, huy hiệu (coats of arms). 

Đối với hình ảnh trên mạng, hiện nay có một vài trang web cung cấp ảnh miễn phí cho mục đích thương mại. Nếu họ không thể đưa cho bạn thông tin về tác giả hay người sở hữu hình ảnh đó thì bạn sẽ cần xin phép người chủ sở hữu thực sự. Có được sự cho phép sử dụng bằng văn bản là cách để bảo vệ bạn khỏi gặp phải các vấn đề pháp lý. Tham khảo thêm thông tin về các loại giấy phép tại đây

3) Lưu ý của Moteefe x Marcazo về các thiết kế vi phạm bản quyền và thương hiệu:

❗ Thiết kế vi phạm sẽ bị đóng ngay lập tức, bao gồm cả những thiết kế về kêu gọi từ thiện / quyên góp từ các tổ chức.

❗ Chúng tôi có thể phải hoàn tiền cho khách mua trên tất cả các đơn hàng có dính vi phạm (trừ vào profit của sellers).

❗ Tiếp tục đăng tải các thiết kế vi phạm sẽ bị khoá tài khoản ngay lập tức.

❗ Trong trường hợp bạn lập tài khoản mới để tiếp tục đăng tải các thiết kế vi phạm, tài khoản đó lập tức sẽ bị khoá, kèm theo:

    • Tất cả các campaign sẽ đồng thời bị đóng
    • Profit sẽ bị giữ để xử lý kiện cáo và hoàn tiền
    • Tài khoản sẽ vĩnh viễn không được mở lại

❗ Nếu tài khoản của bạn đã bị đóng vì vi phạm bản quyền và thương hiệu, bạn sẽ không được bán trên Moteefe hoặc/và Marcazo dưới bất kỳ một tài khoản nào khác. Trong trường hợp Bộ phận Pháp Lý phát hiện ra, họ sẽ khoá tài khoản đó và giữ profit của bạn.

Nếu tài khoản của bạn chạy quảng cáo kiểu spamvertising và bị khách hàng report, Bộ phận Pháp Lý của chúng tôi cũng sẽ khoá tài khoản đó và giữ profit của bạn.

❗ Các tài khoản vi phạm sẽ không được hưởng những chính sách ưu đãi về tier hay các bonus khác của chúng tôi.

 

Lời kết

Với tất cả những lưu ý trên, cách tốt nhất để tránh vi phạm bản quyền và thương hiệu là bạn tạo ra thiết kế của riêng mình. Khi làm như vậy, bạn vừa cung cấp cho khách hàng những thiết kế độc đáo, vừa giảm thiểu được tối đa khả năng gặp phải các tình huống rủi ro đáng tiếc.

Chúc bạn buôn may bán đắt!

Moteefe Vietnam Team