Những lưu ý khi viết phần mô tả – description

Oct 4, 2019 | 🇻🇳 Tiếng Việt

Mô tả sản phẩm/campaign – About this design – có thể hiểu đơn giản là nội dung tiếp thị, giải thích sản phẩm là gì và tại sao sản phẩm đó đáng mua. Những thông tin này đôi khi ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định mua hàng của một người. Nếu mô tả của bạn hấp dẫn, khách hàng sẽ muốn mua sản phẩm ngay lập tức.

Chính vì vậy, việc tạo ra những nội dung mô tả hấp dẫn là rất quan trọng và ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Tham khảo các lưu ý khi viết description như dưới đây để tối ưu hoá các campaign, store của bạn và gặt hái sales mùa contest cuối năm nhé!

1) Một mô tả – description – tốt cần có gì?

Trước khi viết bất kỳ một mô tả sản phẩm/campaign nào thì bạn cũng cần xác định trước ý tưởng, bám sát nguyên tắc thể hiện K.I.S.S – Keep It Short and Simple – tức là viết ngắn gọn và đủ ý. Tuỳ thuộc vào loại sản phẩm bạn bán mà áp dụng các cách viết mô tả khác nhau, nhưng nói chung, một description tốt cần có những thông tin cơ bản như sau:

  • Xác định rõ đối tượng khách hàng của bạn. Sản phẩm đó phù hợp với đối tượng nào (giới tính, độ tuổi, sở thích)?
  • Sản phẩm có điểm gì nổi bật? Vì sao người mua nên chọn sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ? Có phải vì chất lượng, mẫu mã, dịch vụ giao hàng của bạn không? Đó có phải là limited edition không?
  • Sản phẩm đó được sử dụng vào mùa nào, hoàn cảnh nào?

2) Những điều nên làm để có một mô tả – description – tốt:

1.  Nên tổng hợp và chắt lọc các thông tin về sản phẩm:
Khách hàng ít khi có đủ kiên nhẫn để đọc hết toàn bộ nội dung được truyền tải. Mô tả dài dòng khiến người mua không có thời gian để đọc, còn mô tả quá ngắn có thể sẽ thiếu thông tin cần thiết, làm khách băn khoăn. Vì thế, sau khi tổng hợp được các chi tiết về sản phẩm, bạn cần nghiên cứu kỹ, chắt lọc, cô đọng những thông tin quan trọng, đủ và đúng để viết mô tả.
Bạn cũng có thể tìm các website, store khác đang bán sản phẩm tương tự để tham khảo phần mô tả của họ. 

2. Nên xác định giọng điệu, văn phong viết mô tả:
Giọng điệu mà bạn chọn để truyền tải nội dung description rất quan trọng. Thay vì chỉ viết rằng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn là chu đáo, tuyệt vời, hãy biến tấu một chút, sử dụng ngôn ngữ thân thiện hơn, gần gũi hơn để người mua có thể thấy bạn thật sự quan tâm và thấu hiểu nhu cầu của khách. 
Bạn cũng nên tránh sử dụng các từ ngữ chuyên môn hoặc các thuật ngữ xa lạ bởi người mua có thể sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Thêm vào đó, thay vì nhấn mạnh rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn là tốt nhất, sử dụng những câu nhạt nhẽo như “chất lượng sản phẩm tuyệt vời”, câu từ vô nghĩa như “yeah, wow”…, hãy tập trung nhấn mạnh sự khác biệt cùng lợi ích của việc sở hữu sản phẩm và để khách hàng tự trải nghiệm. Hãy viết mô tả một cách có chừng mực bởi như thế sẽ giúp người mua tin tưởng hơn vào sản phẩm bạn bán.

3. Nên xem xét bổ sung, chỉnh sửa lại mô tả để tăng tính thuyết phục:
Chỉnh sửa lại mô tả không đơn thuần chỉ là sửa lỗi chính tả và ngữ pháp. Hãy kiểm tra để chắc rằng nội dung mô tả đang hướng đến khách hàng chứ không phải tập trung nói về sản phẩm/campaign của bạn. Bạn cũng có thể thêm các keyword (từ khoá) sinh động vào mô tả, hay gợi ý khách hàng tìm đến các sản phẩm liên quan khác trong store của bạn. Đây sẽ là một cách hay để upsell, cross-sell cũng như campaign, store của bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

3) Những điều cần tránh khi viết mô tả – description:

1. Tránh liệt kê về chính sách thời gian giao hàng:
Đã có một vài seller liệt kê thời gian giao hàng không chính xác, khiến khách hàng hiểu nhầm và phàn nàn. Khi ở trang mua hàng, phần “Delivery” của Moteefe đã ghi rõ về thời gian shipping cho từng khu vực rồi nên để tránh có những thông tin không đồng nhất, bạn không cần liệt kê các chính sách về giao hàng trong phần mô tả.

2. Tránh liệt kê chính sách reprint, refund:
Viết ra toàn bộ chính sách về mua hàng, đổi-trả sản phẩm, hoàn tiền thì rất dài và không có đủ chỗ, tuy nhiên điểm qua đại khái thì lại không đủ, không đúng. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà Moteefe có cách xử lý khác nhau. Vì vậy, để tránh khách hàng phàn nàn về store của bạn hay mở dispute với cổng thanh toán, thay vì liệt kê chính sách reprint, refund, bạn hãy chèn link dẫn đến form chăm sóc khách hàng của nhà Phê để người mua được hỗ trợ chu đáo nhất nhé!

3. Hạn chế liệt kê về chính sách free shipping, giảm giá:
Sau khi tạo mã giảm giá, free shipping cho campaign, có thể bạn sẽ thêm nó luôn vào phần mô tả. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian nhất định, bạn cho dừng promotion đó, rất có khả năng bạn sẽ không nhớ để sửa lại phần mô tả, dễ làm khách hàng hiểu nhầm. Và để điều này không xảy ra, bạn nên hạn chế liệt kê chính sách free shipping hoặc giảm giá vào phần description nhé, bởi khi bạn cho chạy những promotion này, trang mua hàng của Moteefe đã hiển thị rõ cho khách mua hàng rồi.

Vậy là bạn đã nắm được những lưu ý khi viết mô tả – description – cho sản phẩm/campaign rồi. Hãy bắt tay ngay vào chỉnh sửa, trau chuốt lại description của bạn và gặt hái doanh thu khủng mùa lễ hội cuối năm nhé!

Chúc bạn buôn may bán đắt!

Moteefe Vietnam Team