Tổng quan về Boleto – hình thức thanh toán trả sau phổ biến tại Brazil

Sep 30, 2019 | 🇻🇳 Tiếng Việt, 🇻🇳Marcazo - VN

Về Boleto

Boleto bancário, hay gọi tắt là Boleto, là một phương thức thanh toán rất phổ biến tại Brazil từ những năm 1993. Boleto có thể được in ra thành dạng phiếu hoặc được sử dụng như một dạng voucher ảo. Được phát hành bởi Liên đoàn Ngân hàng Brazil (FEBRABAN), Boleto cho phép hàng triệu người tiêu dùng Brazil thanh toán hoá đơn của họ tại hơn 40,000 địa điểm xử lý Boleto khác nhau trên khắp đất nước.

Boleto luôn có mã vạch, số sê-ri tương ứng, số tiền giao dịch, mã ngân hàng phát hành, thông tin khách hàng, các mô tả và ngày hết hạn. Mã vạch hoặc số sê-ri có thể được sử dụng để thanh toán số tiền giao dịch được liệt kê trên Boleto vào bất kỳ khoảng thời gian nào trước ngày hết hạn (thường thì chúng sẽ hết hạn trong vòng 05 ngày làm việc).

Theo bảng thống kê các phương thức thanh toán cho việc mua hàng online tại Brazil, Boleto (hay “Cash payments”) hiện chiếm tới 23% 

Lý do người mua chọn thanh toán bằng Boleto

Tính bảo mật cao. Mua sắm online vẫn là một trải nghiệm tương đối mới mẻ đối với nhiều người dân Brazil, do đó họ không thấy thoải mái với việc điền các thông tin chi tiết của thẻ tín dụng lên trang web.

Không sở hữu thẻ tín dụng. Ở Brazil vẫn có một số lượng lớn người dân không có thẻ tín dụng (thậm chí không có cả tài khoản ngân hàng), vì vậy Boleto là lựa chọn duy nhất để họ có thể mua sắm online.

Thích thanh toán bằng tiền mặt. Một số người sử dụng Boleto chỉ đơn giản bởi họ không thích dùng các phương thức giao dịch, thanh toán điện tử (online và offline). 

Cách thức hoạt động của Boleto

Với hình thức truyền thống (không sử dụng smartphone hoặc internet banking) , người mua được cung cấp cho một phiếu Boleto, sau đó mang nó đến các địa điểm xử lý Boleto hợp pháp như ngân hàng, bưu điện, siêu thị hay quầy xổ số, và thanh toán cho món hàng. 

Khi mua sản phẩm hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến trả bằng Boleto, khách hàng có thể quét mã barcode bằng điện thoại hoặc nhập số sê-ri vào ứng dụng internet banking của họ. Hình thức này tính phí trực tiếp từ số dư tài khoản ngân hàng họ đang có.

Nếu người mua lựa chọn phương pháp thanh toán bằng Boleto, seller sẽ thấy tình trạng của đơn hàng đó là “pending” trên Marcazo dashboard. Khách hàng có 05 ngày làm việc để thanh toán cho đơn Boleto đó, nếu không giao dịch sẽ hết hạn và bị vô hiệu hoá. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng, bởi hệ thống của Marcazo sẽ thường xuyên gửi tin nhắn để nhắc nhờ người mua thanh toán cho món hàng. Và sau khi đã trả đầy đủ, trạng thái của đơn hàng sẽ lập tức chuyển về “paid“. 

Tại Marcazo dashboard, để thấy được tổng số Boleto cho các đơn hàng đang chờ xử lý, bạn chỉ cần chọn mục “All time“.

Nếu cần xem số lượng Boleto cho từng campaign cụ thể, bạn hãy nhấp chuột vào phần “Items pending” nhé.

Và khi Boleto đã được thanh toán thành công, đơn hàng đó sẽ xuất hiện ngay tại phía bên trái, phần “Items sold“. 

Quản lý chi tiêu chạy Ads với Boleto

Khi bán hàng trên Marcazo và chạy quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ cần điều chỉnh cách đo lường ROI của mình. Người dân Brazil chủ yếu thanh toán bằng thẻ Credit card (80%) hoặc Boleto (20%). Với những đơn hàng trả bằng thẻ tín dụng, số sales sẽ lập tức được hiển thị trên Dashboard. Tuy nhiên nếu trả bằng Boleto, số sales sẽ chỉ hiển thị ở mục “Items sold” khi người mua đã thực sự thanh toán cho đơn hàng, và điều này có thể xảy ra vài ngày sau khi bạn cho chạy ads. Vì thế, bạn nên đo ROI hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Cách tiện nhất để làm điều này là tạo một bảng tính như ví dụ dưới đây.

Cách nó hoạt động như sau: Giả sử bạn chạy ads trong 03 ngày (từ thứ Hai đến thứ Tư), điều bạn cần làm là ghi lại số lượng orders đã xác nhận được vào cột B – Confirmed orders, và nhập số lượng Boleto cùng ngày đang chờ xử lý vào cột C – Pending orders. Do bạn không biết chính xác có bao nhiêu orders trong tổng số Boleto sẽ thực sự được thanh toán, chúng tôi khuyên bạn nên giả định chỉ số này là 10%. Tất nhiên là tỉ lệ thật có thể lên đến 20-30%, nhưng 10% là một con số giả định an toàn để dựa vào đó mà tính toán ROI thô theo ngày, tuần và tháng. 

Theo dõi chỉ số Boleto

Ngoài việc sử dụng Google Analytics hoặc Facebook pixels để theo dõi các đơn hàng của mình, bạn cũng có thể theo dõi chỉ số Boleto (khi Boleto được lựa chọn làm phương thức thanh toán nhưng người mua chưa thực sự trả khoản tiền đó) trên Marcazo. Để làm được điều này, bạn sẽ cần tạo một custom conversion bằng cách vào Facebook ->  “Custom Conversions” trong Business Manager.

Sau đó, điền những thông tin cơ bản như ảnh dưới vào phần “Create a custom conversion”.

Và giờ thì bạn chỉ cần kiểm tra xem Facebook pixel đã được kết nối thành công với tài khoản Marcazo chưa. Sau đó, khi có khách hàng chọn thanh toán bằng Boleto, bạn sẽ nhận được thông báo lần đầu pixel được kích hoạt. Giống như bất kỳ custom audience khác, cần ít nhất 20 người nhấp vào đó trước khi số liệu thống kê xuất hiện và có thể sử dụng được, và cần ít nhất 100 người nhấp vào nó trước khi bạn có thể tạo đối tượng tuỳ chỉnh.

Tỷ lệ chuyển đổi (CR) cho Boleto

Tỷ lệ chuyển đổi (CR) cho Boleto thay đổi tuỳ thuộc vào loại sản phẩm khách đã mua. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian theo dõi, chúng tôi thấy có khoảng 15-20% trên tổng số các giao dịch bằng Boleto sẽ thực sự được thanh toán và chuyển đổi thành đơn hàng đã trả tiền (paid orders).

Bạn có thể tìm đọc thêm thông tin về Boletos qua bài báo này – Link  (viết bởi Ebanx Brazil).

Và nếu bạn cần hỗ trợ thêm, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua sellersupport@marcazo.com hoặc Intercom (ngay trên dashboard của bạn).

Chúc bạn buôn may bán đắt!

Moteefe Vietnam Team